Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện
Vừa qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lâm thực hiện kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Về phía đoàn kiểm tra có Ông Mông Hải Châu, Chủ tịch hội nông dân huyện, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH làm trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Giám đốc NHCSXH huyện, có sự tham dự của lãnh đạo UBND thị trấn, lãnh đạo các tổ chức hội nhận uỷ thác và các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).
Năm 2024, Tính đến ngày 11/03/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tổng nguồn vốn đạt 450 tỷ 696 triệu đồng, (tăng 18 tỷ 947 triệu đồng so với năm 2023), cho 446 tỷ 674 triệu đồng, tăng 15 tỷ 549 triệu đồng so với năm 2023, Nguồn vốn huy động đạt: 27.422 trđ, tăng 2.142 triệu đồng so với năm 2023. Doanh số cho vay đạt: 28.101 trđ, với 389 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ đầu năm. Doanh số thu nợ đạt: 12 tỷ.552 triệu đồng, Số hộ còn dư nợ: 7.725 hộ, tăng 91 hộ so với năm 2023. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân công các thành viên Ban đại diện tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai và thực hiện tín dụng chính sách tại 13 xã, thị trấn. Ngoài ra, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thực hiện kiểm tra 54 lượt tại các điểm giao dịch xã, thị trấn; phối hợp các hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã kiểm tra trên 200 lượt Tổ tiết kiệm và vay vốn và tình hình sử dụng vốn vay của các đối tượng chính sách.Thông qua các đợt kiểm tra, giám sát nhằm chấn chỉnh và khắc phục kịp thời các tồn tại sai sót. Nhờ đó chất lượng hoạt động tín dụng tại các xã, thị trấn trong những năm qua luôn đạt kết quả cao. Qua đánh giá, huyện Bảo Lâm có 13 xã, thị trấn xếp loại Tốt; Chất lượng hoạt động của Tổ vay vốn có 192 tổ Tốt, 19 tổ Khá, 06 tổ Trung bình và không có tổ yếu kém. Nhờ đó, tiến độ giải ngân nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách được triển khai nhanh chóng, đảm bảo kế hoạch đề ra, các đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn đều được giải quyết kịp thời.
Lời phỏng vấn gia đình anh Hoàng Văn Quang khu4 tt pác miầu huyện Bảo lâm cho biết Trước đây, gia đình tôi là hộ nghèo, trồng ngô và chăn nuôi nhỏ lẻ là chủ yếu nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, tôi vay 100 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đầu tư xây chuồng trại, mua bò, trâu về nuôi vỗ béo và chuyển đổi diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ voi tạo nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Đến nay, tôi mở rộng chuồng trại, quy mô chăn nuôi, thường xuyên nuôi 9 con bò, 3 con trâu vỗ béo, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Đến nay gia đình anh Quang đã thanh toán được nửa khoản vay cho NHCS. Anh qua rất vui mừng đến năm 2023 gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo.
Thời gian tới, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kiểm tra, giám sát; tăng cường tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp cùng các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ Tiết kiệm và vay vốn giám sát thường xuyên quá trình sử dụng vốn của hộ vay, định hướng người dân đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ảnh,tin : Lãnh Trọng
Trung tâm VH&TT Bảo Lâm